દેશમાં
રૂ
.50,000
કરોડના
ખાણીપીણી
ઉદ્યોગને
અસર
કરે
તેવા
એક
નિર્ણયમાં
સરકારે
તમામ
રેસ્ટોરાં
ચેઇન્સથી
લઈને
શાળાઓની
કેન્ટિન
અને
કોર્પોરેટ
કાફેટેરિયાને
સરકારી
સંસ્થા
ફૂડ
સેફ્ટી
એન્ડ
સ્ટાન્ડર્ડ્સ
ઓથોરિટી
ઓફ
ઇન્ડિયા
(
એફએસએસએઆઇ
)
પાસેથી
'
ફૂડ
બિઝનેસ
ઓપરેટર
લાઇસન્સ
'
મેળવવા
જણાવ્યું
છે
.
આ નિયમ કેએફસી અને મેક્ડોનાલ્ડ્સ જેવી રેસ્ટોરાં ચેઇન્સથી લઈને સ્વાગથ અને બુખારા જેવી હોટેલ્સમાં આવેલી રેસ્ટોરાંને પણ લાગુ થશે . આ લાઇસન્સ મેળવવાની છેલ્લી તારીખ ચોથી ફેબ્રુઆરી છે . ત્યાર બાદ ખાણીપીણીનાં સ્થળો પર ચેકિંગ કરવામાં આવશે અને લાઇસન્સ નહીં હોય તો રેસ્ટોરાંને દંડ કરાશે અથવા બંધ કરાવી દેવાશે .
નવા નિયમથી રેસ્ટોરાં ઉદ્યોગમાં હલચલ મચી ગઈ છે . દિલ્હી સ્થિત સબ - વન હોસ્પિટાલિટી સર્વિસિસના સીઇઓ પ્રદીપ સહેગલે જણાવ્યું હતું કે , કાગળ પર આ નિયમો સરળ લાગે છે , પરંતુ એફએસએસએઆઇએ દસ્તાવેજોની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાની જરૂર છે જેથી રેસ્ટોરાં ઓપરેટર્સ માટે તેનું પાલન શક્ય બને .
સબ - વન હોસ્પિટાલિટી દેશમાં મલ્ટિપલ રેસ્ટોરાં ચેઇન્સની ફ્રેન્ચાઇઝી ધરાવે છે જેમાં નિરુલાઝ , મોતી મહલ અને રાજધાની તથા વિદેશી ચેઇન મુફીન બ્રેકનો સમાવેશ થાય છે .
સરકારે ટૂંકા સમયમાં 50 થી 60 લાખ લાઇસન્સ આપવા પડે તેવી શક્યતા છે . શહેરની દરેક રેસ્ટોરાં સામે એક અલગ લાઇસન્સ ઇશ્યૂ કરવામાં આવશે . આ ઉપરાંત ચોક્કસ ફૂડ બિઝનેસ કંપની માટે હેડ ઓફિસ પરથી કેન્દ્રીય લાઇસન્સ મેળવવાનું રહેશે . ભારતમાં સંગઠિત ફૂડ રિટેલ સેગમેન્ટનું કદ રૂ .8,000 કરોડનું છે જે વર્ષે 25 ટકાના દરે વૃદ્ધિ કરી રહ્યો છે .
નિરુલાના ભૂતપૂર્વ એમડી અને સીઇઓ તથા નેશનલ રેસ્ટોરાં એસોસિયેશન ઓફ ઇન્ડિયાના પ્રેસિડન્ટ સમીર કુકરેજા જણાવે છે કે , આ પ્રગતિશીલ પગલું છે . જોકે તેમાં કેટલાક મુદ્દાનો ઉકેલ જરૂરી છે .
એફએસએસએઆઇ દ્વારા નક્કી કરાયેલાં સ્વચ્છતાનાં ધોરણોનું પાલન તમામ રેસ્ટોરાં અને હોટેલ્સ ઉપરાંત સ્નેક બાર્સ , કાફે , સ્કૂલ અને ઓફિસ કાફેટેરિયાએ કરવું પડશે . ઉત્પાદન પર નજર રાખવા એક ટેક્નિકલ વ્યક્તિની નિમણૂક કરવી પડશે જેની પાસે કેમિસ્ટ્રી , બાયો કેમિસ્ટ્રી અથવા માઈક્રોબાયોલોજીની ડિગ્રી હોવી જરૂરી છે .
કેએફસી અને પિત્ઝા હટ આઉટલેટનું સંચાલન કરતી અમેરિકન ચેઇન યમ રેસ્ટોરાંના પ્રવક્તાએ જણાવ્યું હતું કે , અમે આ વિશે માહિતગાર છીએ અને તેનું પાલન કરવાનાં પગલાં લીધાં છે .
ગયા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં કેરળમાં થિરુવનંથપુરમ્ ખાતે કેએફસીના એક આઉટલેટમાં ચિકનમાંથી કીડા નીકળ્યા બાદ કેરળ ફૂડ સેફ્ટી ઓથોરિટીએ તે આઉટલેટ બંધ કરાવ્યું હતું .
આ નિયમ કેએફસી અને મેક્ડોનાલ્ડ્સ જેવી રેસ્ટોરાં ચેઇન્સથી લઈને સ્વાગથ અને બુખારા જેવી હોટેલ્સમાં આવેલી રેસ્ટોરાંને પણ લાગુ થશે . આ લાઇસન્સ મેળવવાની છેલ્લી તારીખ ચોથી ફેબ્રુઆરી છે . ત્યાર બાદ ખાણીપીણીનાં સ્થળો પર ચેકિંગ કરવામાં આવશે અને લાઇસન્સ નહીં હોય તો રેસ્ટોરાંને દંડ કરાશે અથવા બંધ કરાવી દેવાશે .
નવા નિયમથી રેસ્ટોરાં ઉદ્યોગમાં હલચલ મચી ગઈ છે . દિલ્હી સ્થિત સબ - વન હોસ્પિટાલિટી સર્વિસિસના સીઇઓ પ્રદીપ સહેગલે જણાવ્યું હતું કે , કાગળ પર આ નિયમો સરળ લાગે છે , પરંતુ એફએસએસએઆઇએ દસ્તાવેજોની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાની જરૂર છે જેથી રેસ્ટોરાં ઓપરેટર્સ માટે તેનું પાલન શક્ય બને .
સબ - વન હોસ્પિટાલિટી દેશમાં મલ્ટિપલ રેસ્ટોરાં ચેઇન્સની ફ્રેન્ચાઇઝી ધરાવે છે જેમાં નિરુલાઝ , મોતી મહલ અને રાજધાની તથા વિદેશી ચેઇન મુફીન બ્રેકનો સમાવેશ થાય છે .
સરકારે ટૂંકા સમયમાં 50 થી 60 લાખ લાઇસન્સ આપવા પડે તેવી શક્યતા છે . શહેરની દરેક રેસ્ટોરાં સામે એક અલગ લાઇસન્સ ઇશ્યૂ કરવામાં આવશે . આ ઉપરાંત ચોક્કસ ફૂડ બિઝનેસ કંપની માટે હેડ ઓફિસ પરથી કેન્દ્રીય લાઇસન્સ મેળવવાનું રહેશે . ભારતમાં સંગઠિત ફૂડ રિટેલ સેગમેન્ટનું કદ રૂ .8,000 કરોડનું છે જે વર્ષે 25 ટકાના દરે વૃદ્ધિ કરી રહ્યો છે .
નિરુલાના ભૂતપૂર્વ એમડી અને સીઇઓ તથા નેશનલ રેસ્ટોરાં એસોસિયેશન ઓફ ઇન્ડિયાના પ્રેસિડન્ટ સમીર કુકરેજા જણાવે છે કે , આ પ્રગતિશીલ પગલું છે . જોકે તેમાં કેટલાક મુદ્દાનો ઉકેલ જરૂરી છે .
એફએસએસએઆઇ દ્વારા નક્કી કરાયેલાં સ્વચ્છતાનાં ધોરણોનું પાલન તમામ રેસ્ટોરાં અને હોટેલ્સ ઉપરાંત સ્નેક બાર્સ , કાફે , સ્કૂલ અને ઓફિસ કાફેટેરિયાએ કરવું પડશે . ઉત્પાદન પર નજર રાખવા એક ટેક્નિકલ વ્યક્તિની નિમણૂક કરવી પડશે જેની પાસે કેમિસ્ટ્રી , બાયો કેમિસ્ટ્રી અથવા માઈક્રોબાયોલોજીની ડિગ્રી હોવી જરૂરી છે .
કેએફસી અને પિત્ઝા હટ આઉટલેટનું સંચાલન કરતી અમેરિકન ચેઇન યમ રેસ્ટોરાંના પ્રવક્તાએ જણાવ્યું હતું કે , અમે આ વિશે માહિતગાર છીએ અને તેનું પાલન કરવાનાં પગલાં લીધાં છે .
ગયા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં કેરળમાં થિરુવનંથપુરમ્ ખાતે કેએફસીના એક આઉટલેટમાં ચિકનમાંથી કીડા નીકળ્યા બાદ કેરળ ફૂડ સેફ્ટી ઓથોરિટીએ તે આઉટલેટ બંધ કરાવ્યું હતું .
No comments:
Post a Comment