Translate

BSE-NSE Ticker

Wednesday, November 26, 2014

નાના-મોટા બધાની પસંદ, પાંચ પ્રકારના મસાલેદાર પફની રેસિપી

આજે અમે તમારી માટે તમારા જ મનપસંદ પફની રેસિપી લઈને આવ્યા છીએ. સામાન્ય રીતે આપણને પફનું નામ સાંભળતા જ આપણી ફેવરેટ બેકરી અથવા તો કોલેજની કેન્ટિન યાદ આવી જાય છે. કારણ કે, દરેક કેન્ટિનમાં તમને પફ તો જોવા મળે જ. હવે તમારો આ મસ્તમજાનો મસાલેદાર પફ તમે તમારા ઘરે જ બનાવી શકો છો. અમે તમારા માટે પાંચ અલગ-અલગ પ્રકારના પફની રેસિપી લઈને આવ્યા છીએ. જેમાં વેજ પફ, એગ પફ અને સ્વીટ પફ જેવી વેરાયટીનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. સામાન્ય રીતે પફમાં તમે તમારૂં મનપસંદ સ્ટફિંગ ભરી શકો છો. બસ તો આજે આ પાંચ પ્રકારના પફની રેસિપી નોંધી લો, ત્યારબાદ તમારા રસોડે કરો નવા નવા અખતરા.
પોટેટો પફ-
 
સામગ્રી-
 
-3 થી 4 નંગ મધ્યમ કદના બટાટા બાફેલા
-1 મોટા કદની ડુંગળી
-1 ટેબલસ્પૂન વટામા
-3 થી 4 નંગ લીલા મરચાં
-1 ડાળખી મીઠો લીમડો
-3 થી 4 કળી લસણની
-1 નાનો ટુકડો આદુંનો
-લીંબુનો રસ
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
-ગરમ મસાલો
-1 પેકેટ પેસ્ટ્રી સીટ
 
રીત-
 
નાના-મોટા બધાની પસંદ, પાંચ પ્રકારના મસાલેદાર પફની રેસિપીસૌપ્રથમ બાફેલા બટાટાના કટકા કરી લો. ત્યાર બાદ ડુંગળીને ઝીણી સમારી લો. આદું-મરચાં-લસણની પેસ્ટ કરી લો. હવે એક નોન સ્ટિક પેનમાં તેલ ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં જીરૂં અને મીઠો લીમડો ઉમેરો. જીરૂં લાલ થાય એટલે તેમાં તૈયાર કરેલી પેસ્ટ ઉમેરીને સાંતળો. લગભગ એકાદ મિનિટ માટે સાંતળો. ત્યાર બાદ તેમાં ડુંગળી ઉમેરીને લાઈટ બ્રાઉન રંગની થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. હવે તેમાં લીલા વટાણા, બટાટા, ગરમ મસાલો, મીઠું, લીંબુનો રસ અને ખાંડ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે આ મિશ્રણને ઢાંકીને લગભગ એકથી બે મિનિટ માટે ચઢવા દો. જ્યારે તેમાંથી એક સરસ મજાની સુગંધ આવવા લાગે ત્યારે સમજવું કે, સ્ટફિંગ તૈયાર છે. હવે પફ બનાવવા માટે સૌપ્રથમ પેસ્ટ્રી સીટને ડિફ્રોઝ કરો. કારણ કે, તેને ફ્રિઝરમાં મૂકવામાં આવ્યા હોય છે. આથી પફ બનાવવાના એક કલાક પહેલા તેને ફ્રીજમાંથી કાઢીને મૂકી દેવી. દરેક સીટને ત્રણ રેક્ટેગ્યુલર શેપમાં કટ કરી લો. આ રીતે ટોટોલ છ સિંગલ શીટમાંથી 18 રેક્ટેગ્યુલર પીસ તૈયાર થશે. તમારું પફ માટેનું સ્ટફિંગ ઠંડુ થઈ ગયું હશે. એટલે હવે તમારી બેકિંગ ડિશ તૈયાર કરી લો. આ ડિશને એલ્યુમિનિયમ ફોઈલથી કવર કરી લો. અને તેને સ્લાઈટલી ગ્રીસ કરી લો. હવે એક રેક્ટેગ્યુલર સીટ લો. તેના મધ્યમાં એક ચમચી જેટલું સ્ટફિંગ મૂકો. હવે તેને ટ્રાયગંલ શેપમાં ફોઈલ કરીને સીલ કરી લો. આ રીતે બધી જ પેસ્ટ્રી પફ તૈયાર કરી લો. ત્યાર બાદ તેને બેકિંગ ડિસ પર થોડા-થોડા અંતરે મૂકી દો. હવે પ્રીહિટ ઓવનમાં આ પફને 450 ડિગ્રી સેલ્સિયસ તાપમાને પાંચ મિનિટ માટે બેક કરી લો. પફ ક્રિસ્પી અને બ્રાઉન રંગના થઈ જાય એટલે તેને બહાર કાઢી લો. એ વાતનું ધ્યાન રાખવું કે, તે બળી ના જાય. બસ તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ પફ, ગરમા-ગરમ પફને કટ કરીને ટોમેટો સોસ સાથે સર્વ કરો. 
વેજ પફ-
 
સામગ્રી-
 
-1 નંગ પફ પેસ્ટ્રી સીટ
-1 કપ મિક્ષ વેજિટેબલ સમારેલા(ગાજર, વટાણા, બીન્સ વગેરે)
-1 નંગ ડુંગળી
-1 નંગ ટામેટું
-1/2 ટીસ્પૂન આદું-લસણની પેસ્ટ
-1 ટીસ્પૂન જીરૂં-1 ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર
-1/2 ટીસ્પૂન ગરમ મસાલો
-1/8 ટીસ્પૂન હળદર
-2 થી 3 ટેબલસ્પૂન કોથમીર
-તેલ જરૂર મુજબ
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
 
રીત-
નાના-મોટા બધાની પસંદ, પાંચ પ્રકારના મસાલેદાર પફની રેસિપી
સૌપ્રથમ ગાજર, વટાણા, કેપ્સિકમ, બીન્સ જેવા મિક્ષ વેજિટેબલને થોડુંક જ પાણી ઉમેરીને ત્રણેક સીટી વગાડી લો. હવે એક નોન સ્ટિક પેનમાં તેલ ગરમ કરો.
તેલ ગરમ થાય એઠલે તેમાં જીરૂં ઉમેરો. જીરૂં લાલ થાય એટલે તેમાં ડુંગળી ઉમેરીને એકાદ મિનિટ માટે સાંતળો. ત્યાર બાદ તેમાં આદું-લસણની પેસ્ટ ઉમેરીને બીજી એકાદ મિનિટ સાંતળો. ત્યાર બાદ તેમાં મિક્ષ વેજિટેબલ અને ટામેટા ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તેમાં બધા જ મસાલા ઉમેરીને ફરીથી બરાબર મિક્ષ કરી લો. બધા જ શાકભાજી ચઢીને મેશી થઈ જાય ત્યાં સુધી તેને ચઢવા દો. છેલ્લે તેમાં મીઠું ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરીને ઠંડુ થવા દો. હવે ઓવનને 220 ડિગ્રી સેલ્સિયસ તાપમાને પ્રીહિટ કરી લો. પેસ્ટ્રી સીટને પણ તેના કવર પર આપેલી સૂચનાઓ મુજબ ડિફ્રીજ કરી લેવી. હવે આ પેસ્ટ્રી સીટને લંબચોરસ કટ કરી લો. તેમાં બે ચમચી જેટલું સ્ટફિંગ ભરીને સીલ કરી લો. આ રીતે બધી પેસ્ટ્રી તૈયાર કરી લો. બેકિંગ ટ્રે પર એલ્યુમિનિયમ ફોઈલ લગાવી દો. અને હવે તેના પર તેલ લગાવીને ગ્રીસ કરી લો. તૈયાર કરેલા પફ તેમાં અમુક અંતર રાખીને ગોઠવી દો. આ પફ પર બ્રેશ વડે ઘી લગાવી લો. હવે આ પફને પ્રીહિટેડ ઓવનમાં 15 થી 20 મિનિટ માટે ગોલ્ડન બ્રાઉન રંગના થાય ત્યાં સુધી બેક કરી લો. ગરમા-ગરમ પફને તમે ચા સાથે પણ સર્વ કરી શકો છો.

એગ પફ-
 
સામગ્રી-
 
-1 પેસ્ટ્રી સીટ
-3 નંગ હાર્ડ બોઈલ એગ
-2 ટીસ્પૂન તેલ
-1/2 ટીસ્પૂન વરિયાળી
-1 ટીસ્પૂન આદું-લસણની પેસ્ટ
-1/4 કપ ઝીણી સમારેલી ડુંગળી
-1/2 ટીસ્પૂન ધાણા પાવડર
-1/2 ટીસ્પૂન મરચું પાવડર
-મીઠું સ્વાદાનુસાર
-કોથમીર
-ઈંડાનો સફેદ ભાગ
 
રીત-
 
નાના-મોટા બધાની પસંદ, પાંચ પ્રકારના મસાલેદાર પફની રેસિપીસૌપ્રથમ એક નોન સ્ટિક પેનમાં તેલ ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં વરિયાળી, આદું-લસણની પેસ્ટ અને ડુંગળી ઉમેરીને સાંતળો. ડુંગળી લાઈટ બ્રાઉન રંગની થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. ત્યાર બાદ તેમાં મીઠું, ધાણા પાવડર અને મરચું પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. બધી જ સામગ્રી બરાબર મિક્ષ થઈ જાય એટલે ગેસ બંધ કરી દો. હવે તેમાં કોથમીર ઉમેરને બરાબર મિક્ષ કરી લો. આ સ્ટફિંગને ઠંડુ થવા દો. ત્યાં સુધીમાં પેસ્ટ્રી સીટને રૂમ ટેમ્પરેચર પર લાવી દો. એના માટે તેના પેકેટ પર લખેલી સૂચનાઓનું પાલન કરો. હવે તેને લંબચોરસ કટ કરી લો. હવે આ લંબચોરસ સીટને એક સાફ સરફેસ પર મૂકો. તેમાં નીચે તૈયાર કરેલું સ્ટફિંગ એક ચમચી મૂકો. ત્યાર બાદ તેમાં બાફીને છાલ કાઢેલા ઈંડાનો અડધો ભાગ મૂકો. હવે આ સીટને સીલ કરી લો. આ રીતે જ બધા પફ તૈયાર કરો. તૈયાર કરેલા પફને બેકિંગ ટ્રે, કે જેના પર સિલ્વર ફોઈલ લગાવીને ગ્રીસ કરેલી હોય, તેના પર થોડા-થોડા અંતરે મૂકો. હવે આ પફને પ્રીહિટેડ ઓવનમાં 400 ફેરનહિટ પર 20 મિનિટ માટે બેક કરી લો. ગોલ્ડન બ્રાઉન રંગના ક્રિસ્પી થાય એટલે ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.
 
સ્વીટ પફ-
 
સામગ્રી-
 
-2 કપ નાળિયેરનું છીણ
-1 કપ ખાંડ
-1/2 કપ ગોળ અથવા બ્રાઉન સુગર
-1 ટીસ્પૂન ઈલાયચી પાવડર
-1 પેકેટ પેસ્ટ્રી પફ સીટ
 
રીત-
 
નાના-મોટા બધાની પસંદ, પાંચ પ્રકારના મસાલેદાર પફની રેસિપીસૌપ્રથમ પેસ્ટ્રી પફ માટેની સીટને ડિફ્રીજ કરી લો. નાળિયેરની છીણી લો. હવે એક નોન સ્ટિક કડાઈને ગરમ કરો. તેમાં નાળિયેરનું છીણ, ખાંડ અને ગોળ અથવા બ્રાઉન સુગર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરો. એક ચમચી પાણી ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરીને ચઢવા દો. કડાઈ જાડા તળિયાવાળી લેવી. ધીમા તાપે મિશ્રણને હલાવતા રહો. સતત હલાવતા રહો જેથી મિશ્રણ તળિયે ચોંટે નહી. લગભગ પંદરથી સત્તર મિનિટમાં મિશ્રણ ઘટ્ટ થશે. ત્યાં સુધી તેને સતત હલાવતા રહો. ત્યાર બાદ તેમાં ઈલાયચી પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરીને ગેસ બંધ કરી લો. આ મિશ્રણને ઠંડુ થવા દો. હવે પેસ્ટ્રી પફ માટેની સીટ લો. તેને રેક્ટેગ્યુલર શેપમાં કટ કરી લો. હવે તેના પર તૈયાર કરેલા સ્ટફિંગમાંથી બે ચમચી મૂકો. અને ફરી સીલ કરી લો. આ રીતે જ બધા પફ તૈયાર કરો. હવે એક નોન સ્ટિક બેકિંગ ટ્રે પર આ પફને ગોઠવી દો. 25 મિનિટ માટે તેને બેક કરો. ગોલ્ડન બ્રાઉન રંગના થાય ત્યાં સુધી. ત્યાર બાદ તેને બહાર કાઢીને ગરમ અથવા તો ઠંડા કરીને સર્વ કરો.
 
 

No comments:

Economic Event Calendar

Economic Calendar >> Add to your site

Best Mutual Funds

Recent Posts

Search This Blog

IPO's Calendar

Market Screener

Industry Research Reports

NSE BSE Tiker

Custom Pivot Calculator

Popular Posts

Market & MF Screener

Company Research Reports